Liên hệ với chúng tôi

Kiến Thức Đầu Tư

2 từ gói gọn bí quyết kinh doanh đưa Tỷ phú hàng hiệu giàu nhất thế giới: "thâu tóm" và liên tục "thâu tóm"

"Ông trùm xa xỉ" Bernard Arnault - tỷ phú vừa giành ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk - từng là nỗi sợ hãi của mọi đối thủ kinh doanh. Ông được biết đến với khả năng dự đoán chính xác xu hướng tiêu dùng toàn cầu.

2 từ gói gọn bí quyết kinh doanh đưa Tỷ phú hàng hiệu giàu nhất thế giới: 'thâu tóm' và liên tục 'thâu tóm'

Xuất bản:

Admin
2 từ gói gọn bí quyết kinh doanh đưa Tỷ phú hàng hiệu giàu nhất thế giới: 'thâu tóm' và liên tục 'thâu tóm'
Photo: internet

 

Ông trùm xa xỉ” Bernard Arnault – tỷ phú vừa giành ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk – từng là nỗi sợ hãi của mọi đối thủ kinh doanh. Ông được biết đến với khả năng dự đoán chính xác xu hướng tiêu dùng toàn cầu.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, ông Bernard Arnault – Chủ tịch kiêm CEO của LVMH – vừa vượt CEO Tesla Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới.

Người đứng sau đế chế hàng xa xỉ sở hữu khối tài sản 186,2 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với ngày 7/12. Còn tài sản ròng của tỷ phú xe điện thu hẹp còn 185 tỷ USD.

LVMH là tập đoàn mẹ của 75 công ty lớn, bao gồm các nhãn hiệu thời trang xa xỉ Louis Vuitton, Christian Dior, Bulgari và Fendi, hãng rượu Veuve Clicquot, đồng hồ Hublot và TAG Heuer. Hồ sơ chỉ ra gia đình ông Arnault kiểm soát 48% cổ phần LVMH.

Nhìn xa trông rộng

Sinh thời, ông Steve Jobs – nhà sáng lập Apple – từng bày tỏ sự ngưỡng mộ với CEO LVMH. “Bernard ạ, tôi không biết 50 năm nữa có ai còn dùng iPhone hay không, nhưng chắc chắn mọi người vẫn sẽ uống rượu Dom Perígnon của ông”, nhà sáng tạo công nghệ nói với tỷ phú đồ xa xỉ.

Ông Lloyd Blankfein – cựu CEO Goldman Sachs – cho rằng sự thành công của ông Arnault đến từ khả năng tiên đoán nhu cầu tiêu thụ hàng xa xỉ toàn cầu.

 

“Bernard là một người nhìn xa trông rộng. Ông ấy thấy trước được sự gia tăng của cải trên phạm vi toàn cầu”, CNBC dẫn lời ông Blankfein khẳng định.

Còn chuyên gia thương hiệu Allen Adamson thuộc hãng tư vấn Metaforce đánh giá ông Arnault có biệt tài dự đoán chính xác các xu hướng tiêu dùng trên thế giới và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Ông Arnault sinh năm 1949 tại thị trấn Roubaix thuộc miền bắc nước Pháp. Ông từng theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Ecole Polytechnique trước khi về làm việc tại công ty xây dựng gia đình.

Năm 27 tuổi, ông thuyết phục cha bán mảng xây dựng của công ty để tập trung kinh doanh bất động sản. Ông cũng muốn thâm nhập thị trường Mỹ.

“Thời đó nước Pháp rất bảo thủ. Những người trẻ không dám nghĩ lớn như vậy. Việc một cậu nhóc mới ngoài 20 đưa ra những quyết định hệ trọng là cực kỳ hiếm hoi”, CNBC dẫn lời CEO Louis Vuitton Michael Burke cho biết.

Năm 1984, ông mua Boussac Saint-Freres, một công ty dệt may sở hữu cổ phần tại nhà mốt cao cấp Christian Dior và trung tâm mua sắm Le Bon Marche.

Năm 1984, ông Arnault mua Boussac Saint-Freres, một công ty dệt may sở hữu cổ phần tại nhà mốt cao cấp Christian Dior. Ảnh: New York Times.

Boussac có quy mô lớn gấp 20 lần doanh nghiệp gia đình ông. Ông Arnault bỏ 15 triệu USD tiền túi và huy động thêm 80 triệu USD để mua Boussa, sau đó bán phần lớn tài sản công ty, chỉ giữ lại Christian Dior và Le Bon Marche.

Năm 1987, nhà mốt Louis Vuitton sáp nhập với Moët Hennessy, trở thành LVMH. Ông Arnault là người hòa giải mối hiềm khích giữa CEO Alain Chevalier của Moët Hennessy và Chủ tịch Louis Vuitton Henri Racamier.

Trong năm 1988 và 1989, ông Arnault chi 1,1 tỷ USD để thâu tóm 43,5% cổ phần LVMH. Tháng 1/1989, ông được bầu làm chủ tịch tập đoàn sau hàng loạt tranh chấp và kiện tụng.

 

Giới chuyên gia nhận định đây là một trong những thương vụ cam go nhất trong lịch sử doanh nghiệp Pháp. Ở tuổi 40, Bernard Arnault trở thành nỗi sợ hãi của mọi đối thủ kinh doanh.

Bernard Arnault thời trẻ (Ảnh: CNBC)

Hàng loạt thương vụ thâu tóm

Tham vọng của ông Arnault được thể hiện rõ qua các thương vụ thâu tóm của LVMH. Tập đoàn này lần lượt mua Celine, Berluti, Kenzo, Guerlain, Marc Jacobs, Sephora, Emilio Pucci, Fendi, DKNY, Hublot, Tag Heuer…

Năm 2010, LVMH mua 17% cổ phần 17% Hermes với giá 2 tỷ euro. Năm 2011, đến lượt Bulgari bị thâu tóm với giá 5,2 tỷ USD.

Năm 2017, LVMH chi tới 7,1 tỷ USD để mua toàn bộ cổ phần nhà mốt Christian Dior Couture. Đế chế hàng xa xỉ LVMH càng ngày càng rộng lớn và thành công. LVMH đạt doanh thu kỷ lục 64,2 tỷ euro vào năm 2021, tăng 44% so với năm 2020.

Tỷ phú 70 tuổi từng bị chỉ trích khi đưa quá nhiều thương hiệu xa xỉ vào chung một mái nhà. “Hồi thập niên 1990, tôi có ý tưởng về một tập đoàn hàng xa xỉ và lập tức bị chỉ trích dữ dội. Nhiều người nói với tôi rằng điều đó thật vô lý. Nhưng tôi đã thành công. 10 năm qua, nhiều đối thủ tìm cách bắt chước chúng tôi”, ông tự hào.

Khi mua một thương hiệu, ông Arnault đặt mục tiêu cải tiến nó, điển hình là thương vụ thâu tóm Bulgari năm 2011. “Chúng tôi có khả năng tuyển dụng những người giỏi nhất và cung cấp cho Bulgari các tài năng hàng đầu”, ông giải thích.

Trong năm 1988 và 1989, Arnault chi 1,1 tỷ USD để thâu tóm 43,5% cổ phần LVMH. Ảnh: Reuters.

Anh Antoine Arnault, con trai của CEO LVMH, mô tả nền tảng thành công của cha là “khả năng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nhà thiết kế tài năng”.

“Nhiều người nghĩ ông ấy sở hữu tư duy chiến lược sắc bén để xây dựng một đế chế. Nhưng điểm mạnh lớn nhất của ông ấy là khả năng trao đổi với các chuyên gia sáng tạo và tạo điều kiện cho họ phát triển”, anh khẳng định.

Và nguyên tắc hàng đầu của ông Arnault khi làm việc với các nhà thiết kế là yêu cầu họ phải tư duy khác biệt, làm những thứ mà ông không đồng ý và thuyết phục ông chấp nhận điều đó.

 

“Ông ấy điều khiển các nhà thiết kế như những quân cờ. Ông ấy luôn biết cần dùng ai để phá vỡ những rào cản. Thời trang là ngành công nghiệp của sự thay đổi và ông ấy hiểu rõ điều đó”, Tổng biên tập Vogue Anna Wintour đánh giá.

Tham vọng thâu tóm Hermès

Đến năm 2013, Arnault gần như đã ‘càn quét’ các hãng thời trang xa xỉ châu Âu, mua lại hàng loạt các thương hiệu hơn như Bulgari (năm 2011) hay Loro Piana (năm 2013). LVMH được tin rằng đã nhắm tới Hermès trong hơn 1 thập kỷ qua.

Thương hiệu đồ da sang trọng, cực kỳ thành công ở Paris được điều hành bởi thế hệ thứ sáu của gia đình sáng lập, những người luôn bảo vệ quyết liệt để duy trì quyền kiểm soát. Dù công ty đã lên sàn năm 1993 nhưng gia đình này vẫn giữ 78% cổ phần.

LVMH gom mua 4,9% cổ phần Hermès thông qua các công ty con và tiếp tục tích lũy thêm bằng cách mua các công cụ phái sinh qua trung gian tài chính. Đến tháng 12/2011, con số này đã tăng lên 22,6%, khiến Patrick Thomas – khi đó là giám đốc điều hành Hermès – đã coi đây như một điều sỉ nhục.

Sau đó, Thomas đã yêu cầu LVMH bán bớt số cổ phần, chỉ giữ lại tối đa 10% nhưng Arnault phớt lờ, ông còn mua thêm cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 23,1%.

Trước diễn biến này, Hermès đưa LVMH ra toà. Năm 2014, toà án Pháp phán quyết buộc LVMH phải thanh lý số cổ phiếu này.

Arnault cuối cùng cũng phải chấp thuận, hoán đổi số cổ phiếu của Hermès như một phần của quá trình tái cấu trúc công ty, đồng thời mua 25% cổ phần của Dior chưa sở hữu.

“Ông ta không sợ va chạm, luôn biết đâu tính toán kỹ lưỡng và có tầm nhìn rõ ràng về dài hạn. Và ông ấy không ngại dẹp bỏ cái tôi để lấy được kết quả mình mong muốn”, Serge Carreira, giáo sư môn khoa học kinh tế ở Paris, chia sẻ.

Với những thành tựu của mình, Bernard Arnault được mệnh danh là “Con sói mặc cashmere” (the Wolf in Cashmere).

“Kiếm bộn” hậu đại dịch

Covid-19 có ảnh hưởng không nhỏ đến LVMH, “đế chế” đồ hiệu mà ông Arnault đứng đầu, thể hiện qua doanh thu giảm 17% và lợi nhuận giảm 28% trong năm 2020. Tuy nhiên, diễn biến giá cổ phiếu LVMH lại là một câu chuyện hoàn toàn khác: từ ngày 18/3/2020 đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng 107% – một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đặt cược rằng doanh thu và lợi nhuận của LVMH sớm muộn gì cũng khởi sắc.

Nhờ đó, khối tài sản ròng cá nhân của Arnault hiện đạt 171 tỷ USD, tăng 95 tỷ USD so với cách đây hơn 1 năm, theo Forbes. Với khối tài sản này, ông hiện là người giàu thứ ba thế giới trong xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Báo cáo kết quả kinh doanh của LVMH công bố ngày 13/4 cho thấy tập đoàn này đạt doanh thu 16,7 tỷ USD trong quý 1/2021, tăng gần 1/3 so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ mức tăng trưởng mạnh ở các sản phẩm đồng hồ, nữ trang, thời trang và đồ da. Nhà phân tích Thomas Chauvet thuộc Citigroup dự báo doanh thu của LVMH tăng trưởng mạnh trong năm nay nhờ sức mua lớn tại hai thị trường Trung Quốc và Mỹ.

Đế chế LVMH được biết đến là tập đoàn hàng đầu thế giới về xa xỉ phẩm với hơn 70 thương hiệu cao cấp cùng khoảng 4.000 nhà bán lẻ, hoạt động trong 6 lĩnh vực nổi bật. Ảnh: TL.

Tài sản của ông Arnault, 73 tuổi, chủ yếu tập trung từ cổ phần 47% mà ông nắm giữ trong LVMH – tập đoàn với hàng loạt thương hiệu “khủng” trong lĩnh vực hàng xa xỉ, từ Louis Vuitton tới Fendi, từ rượu vodka Belvedere cho tới rượu champagne Dom Perignon. Ngoài ra, ông còn nắm cổ phần 2% trong hãng đồ hiệu Hermes, cổ phần 6% trong hãng bán lẻ Pháp Carrefour, và khoảng 1 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư khác – Forbes cho hay.

Hơn 1 năm qua là khoảng thời gian đáng nhớ đối với Arnault. Cổ phiếu LVMH sụt 25% trong 2 tuần đầu của tháng 3/2020, về mức 343 USD/cổ phiếu. Đến tháng 11, cổ phiếu này đã tăng lên mức 589 USD/ổ phiếu, cao hơn 13% so với mức đỉnh trước Covid.

Tháng 1/2021, LVMH giành thắng lợi quan trọng khi hoàn tất thương vụ đầy khó khăn mua lại hãng nữ trang cao cấp Mỹ Tiffany với giá khoảng 16 tỷ USD.

Đầu năm 2020, LVMH gặp khó khăn lớn vì phải đóng cửa nhiều cửa hiệu ở các thị trường chủ chốt như Trung Quốc và châu Âu. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2020, tình hình kinh doanh bắt đầu khởi sắc khi kinh tế Mỹ và Trung Quốc hồi phục. Mảng thời trang và đồ da của LVMH, với những thương hiệu chủ chốt như Louis Vuitton và Givenchy, đạt tốc độ tăng trưởng hai con số.

Không chỉ kinh doanh đồ hiệu, ông Arnault còn điều hành một văn phòng gia đình có tên Financiere Agache, đầu tư vào doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề khác nhau từ y tế cho tới cho vay thế chấp nhà.

Tháng 2 năm nay, vị tỷ phú bước chân vào xu hướng mới nhất trên thị trường tài chính là SPAC. Đây là những công ty rỗng, không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nào mà chỉ huy động tiền vốn từ nhà đầu tư rồi đi tìm mục tiêu mua lại. Ông Arnault đã mở một SPAC riêng có tên Pegasus Europe, dự kiến sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Hà Lan.

Theo Zingnews

Xem thêm bài liên quan

  • Bí quyết làm nên thành công của Bernard Arnault – “Ông trùm xa xỉ” vừa đoạt ngôi giàu nhất thế giới từ Elon Musk
  • Lộ diện “ông vua” mới khiến ngôi vị giàu nhất hành tinh của Elon Musk bị lung lay dữ dội
  • Elon Musk chính thức bị Ông trùm sở hữu Louis Vuitton, Dior, Bvlgari,… soán ngôi giàu nhất thế giới
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục